5 lỗi thường gặp và cách khắc phục khi dùng máy hút mùi

Máy hút mùi là sản phẩm không thể thiếu trọng mọi căn bếp Việt hiện đại. Thế nhưng, thiết bị nào cũng vậy, dùng một thời gian thì sẽ  bị xảy ra một vài lỗi. Thay vì vội vàng gọi nhân viên kĩ thuật đến sửa thì các bạn hãy tham khảo qua cách khắc phục các lỗi thường gặp khi dùng máy hút mùi này nhé!

cách khắc phục các lỗi khi dùng máy hút mùi
Cách khắc phục một số lỗi khi dùng máy hút mùi

Một số lỗi hay gặp ở máy hút mùi và cách khắc phục

Lỗi máy hút mùi phát ra tiếng ồn lớn

Đây là vấn đề mà chị em nội trợ hay gặp nhất khi sử dụng máy hút mùi

Thông thường khi bạn bật máy hút mùi lên sẽ có tiếng kêu nhưng không quá lớn. Sao tự nhiên máy hút mùi kêu to hơn bình thường?

Cách khắc phục:

Đầu tiên bạn nên xem lại ống thoát khí nhà mình. Có thể do ống thoát khí nhà bạn quá nhỏ so với yêu cầu. Hoặc đường lắp ống thoát khí ra bên ngoài khá nhiều khúc cua. Làm ảnh hưởng đến khả năng thoát khí, gió. Đấy cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn to. Nhưng thường điều này xảy ra với những gia đình mới lắp mày hút mùi.

Còn đối với những gia đình đang hoạt động bình thường mà bỗng nhiên máy hút mùi phát ra tiếng kêu lạ hay tiếng ồn lớn hơn bình thường. Thì bạn nên tắt máy và kiểm tra bộ phận bên trong của máy. Bạn tháo tấm lưới lọc xuống. Xem có vật nào cứng mà bị lọt vào bên trong hay cánh quạt có bị gãy, nứt hay không? Lúc này bạn chỉ cần tháo tấm lọc lưới ra quan sát bên trong. Nếu có vật gì đó lọt bên trong thì chỉ cần nhấc ra là được, máy sẽ hoạt động bình thường. Còn nếu cánh quạt của máy hút mùi bị gãy thì bạn nên thay quạt mới cho chiếc máy hút mùi nhà mình.

Trong trường hợp này, các bạn cũng nên quan tâm đến tấm lọc lưới cũng là 1 nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn. Vệ sinh tấm lưới lọc mỡ là điều cần thiết. Khi bạn tháo tấm lọc lưới xuống, rồi sau đó ngâm vào nước có hòa dung dịch chất tẩy rửa thông thường như nước rửa chén, xà phòng,… rồi dùng bàn chải cọ làm sạch lưới. Sau đó bạn chỉ cần dùng khăn mềm khô lau đi rồi lắp lại máy là dùng được bình thường. Đối với máy hút mùi nhà ai nếu bị bám dầu mỡ quá nhiều mà dùng phương pháp trên không sạch. Thì bạn có thể đun 1 ít nước lên sau đó cho soda banking vào đun sôi rồi thả tấm lọc lưới vào 1 lúc rồi vớt ra. Sau đó thì lau khô và dùng như bình thường.

Đèn của máy hút mùi không sáng

máy hút mùi hỏng đèn
Hình ảnh minh họa lỗi hỏng đèn ở máy hút mùi

Khi gặp phải vấn đề này thì bạn nên kiểm tra xem đèn của máy hút mùi có bị cháy hay không? Nếu đúng thì bạn chỉ cần đi mua bóng đèn mới để thay. Còn với trường hợp bạn thay bóng mới rồi mà bật lên vẫn không sáng thì do máy hút mùi của bạn bị hỏng thiết bị bên trong. Đối với các chị em nỗi trợ thì tốt nhất nên gọi cho các nhân viên kĩ thuật tới để bảo hành sản phẩm.

Máy hút mùi không hoạt động

Khi máy hút mùi mà bạn mà bật không lên thì đầu tiên bạn nên kiểm tra xem ổ cắm điện đã được chưa. Sau đó là xem nguồn điện nhà mình có ổn định không? Nếu như bạn sử dụng một nguồn điện chập chờn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy trong quá trình sử dụng cũng như làm giảm tuổi thọ của máy.

Trong một số trường hợp có thể do nguồn điện không ổn định hoặc phích cắm bị lỏng. Tuy nhiên nếu bạn đã bật công tắc mà máy vẫn không hoạt động trong khi đã kiểm tra hệ thống điện. Thì có thể máy đã bị sự cố từ bên trong. Hãy liên hệ bộ phận bảo hành để được xử lý kịp thời.

Lưu ý, các bạn không nên mở ốc vít để tự ý sửa các bộ phận bên trong máy hút mùi. Vì nếu không sửa được thì lúc đó máy hút mùi của bạn cũng không còn giá trị để bảo hành được nữa.

Máy hút mùi không khử hết mùi

Bạn dùng máy hút mùi được một thời gian. Nhưng hôm nay máy lại không hút khử hết mùi sau khi bật. Vấn để này là do bạn đã dùng máy hút mùi này trong một khoảng thời gian khá là dài. Bạn chưa từng đi bảo trì, bảo dưỡng máy hút mùi, hoặc bạn chưa thay than hoạt tính.

Còn với những gia đình sử dụng hút khử trực tiếp thì bạn nên xem lại tấm lọc lưới nhà mình đã vệ sinh sạch sẽ chưa? Hay đã đến lúc phải thay mới chưa? Muốn máy hút mùi hút mùi hiệu quả nhất thì bạn không được bỏ qua việc vệ sinh tấm lưới lọc mỡ này. Bởi đây là nơi tích tụ nhiều dầu mỡ trong quá trình hút mùi.

khắc phục lỗi máy hút mùi không hoạt động
Vệ sinh tấm lượt lọc máy hút mùi thường xuyên

Để máy hút mùi hút khử sạch hết mùi thì tốt nhất nên thay than hoạt tính 6 tháng 1 lần. Thông thường thì bạn có thể vệ sinh lưới lọc từ 1-2 tháng 1 lần là hợp lý nhất. Việc vệ sinh cũng vô cùng đơn giản không có gì quá khó khăn. Chỉ việc tháo xuống và rửa sạch. Hoặc với những gia đình dùng máy hút mùi đã khá lâu rồi thì nhớ nên bảo dưỡng máy định kì.

Lỗi máy hút mùi xuất hiện luồng gió mạnh

Đối với trường hợp như thế này là do bạn đang đặt chế độ hút khử mùi ở công suất cao trong thời gian khá ngắn. Nên chiếc máy hút mùi phải hoạt động khá mạnh tạo ra luồng gió phả ra cũng khá mạnh. Các bạn có thể hiểu tương tự như khi các bạn sử dụng máy tính. Khi đồng thời bật rất nhiều tap một lúc sẽ khiến cho chiếc máy tính của bạn sẽ bị nóng dần lên. Còn với chiếc máy hút mùi thì khiến cho chiếc quạt gió sẽ kêu to hơn bình thường.

Thông thường khi bật máy hút mùi, bạn không nên ấn nút có mức công suất cao nhất. Bởi như vậy sẽ làm cho máy bất ngờ hoạt động quá mạnh dẫn đến quá tải. Dẫn đến việc hút mùi không được hiệu quả. Hoặc bạn có thể chỉnh khoảng thời gian hút mùi dài hơn một chút. Như vậy máy có thể hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn tốc độ hút mùi sao cho phù hợp. Để có thể đảm bảo được việc hút mùi trở nên hiệu quả nhất.

Trên đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục của từng lỗi khi dùng bếp từ. Hãy lưu lại ngay để khi cần thiết bạn có thể sử dụng!

Chat Facebook
Gọi điện ngay